HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA ÚC

Trước khi lựa chọn một quốc gia để du học, học sinh-sinh viên cần tìm hiểu xem hệ thống giáo dục của đất nước đó như thế nào? Có tương tự như của đất nước hiện tại của mình không? Việc này sẽ giúp cho các bạn học sinh – sinh viên sẽ hình dung được lộ trình học tập chính xác của mình.

Úc là quốc gia duy nhất nằm hoàn toàn trên lục địa, là nước lớn thứ 6 về diện tích đất liền. Trong 10 năm gần đây, Úc được thống kê có số lượng du học sinh quốc tế đông thứ 3 trên Thế Giới.

Chúng ta hãy cùng xem qua biểu đồ tổng quát về chương trình giáo dục của Úc nhé:

Nhìn vào biểu đồ trên có thể thấy bao quát hệ thống giáo dục của Úc được phân bổ như sau:

 

Tiểu học

Từ lớp 1 – 6 hoặc 7 (tuỳ theo tiểu Bang của Úc; đa số đến hết lớp 6)

Trung học

Từ lớp 7 đến lớp 12

Các chứng chỉ nghề

Áp dụng cho học sinh tối thiểu hoàn thành lớp 10

Cao đẳng

1-2 năm (tuỳ chương trình học)

Cử nhân

3– 4 năm (tuỳ chương trình học)

Cử nhân danh dự

4 – 5 năm (tuỳ chương trình học)

Thạc sĩ

1 – 2 năm (tuỳ chương trình học)

Tiến sĩ

2 – 3 năm (tuỳ chương trình học)

 

Mỗi chính quyền bang quản lý hệ thống trường học trong bang của mình và cung cấp ngân sách cho các trường học. Cả hệ thống trường công lập và trường tư cùng tồn tại ở từng bang. Chương trình giảng dạy, tên của văn bằng được cấp tại các trường ở mỗi bang có thể giống hoặc khác nhau nhưng hệ thống các kiến thức giảng dạy cho học sinh cùng bậc học là như nhau.

Ở Úc có hệ thống giáo dục và dạy nghề (VET) rất phát triển; các chương trình học của VET định hướng và chuẩn bị các kỹ năng thực hành và làm việc cho những người đi làm sau khi tốt nghiệp mà không cần theo học đại học.

Úc hiện đang sở hữu 6 trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới dựa theo Bảng xếp hạng uy tín của World University Rankinh năm 2019. Một số trường đại học nổi bật như: Đại học Melbourne (hạng 32), Đại học quốc gia Úc – ANU (hạng 49), Đại học Sydney (hạng 59), Đại học Queensland (69), Đại học Monash (84) và Đại học New South Wales (hạng 96). Tất cả các trường này đều năm trong Group 8 – top 8 trường Đại học uy tín và chất lượng nhất trên khắp lãnh thổ của Úc.