ĐẶC SẮC VỚI SỰ ĐA DẠNG VĂN HÓA CỦA XỨ SỞ CHUỘT TÚI

Vì đâu mà Úc được bình chọn là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới? Nơi đây sở hữu cho mình nhiều nét cuốn hút của một hòn đảo rộng lớn đa dân cư, đa văn hóa, luôn thu hút rất nhiều khách du lịch cũng như du học sinh đến để học tập và khám phá. Hôm nay GTEdu sẽ cùng các bạn “bay” đến Úc để cùng nhau tìm hiểu, hòa mình và cảm nhận một nền văn hóa rất riêng của đất nước này nhé.

1. Tiếng Lóng

Bạn tự tin với trình độ tiếng Anh của mình? Bạn chắc chắn sẽ “đứng hình mất 5 giây” khi lần đầu tiên tới Úc đấy. Người Úc có cả một hệ thống từ lóng mà có khi bạn phải sử dụng đến một cuốn từ điển Anh – Úc để hiểu được đấy.

2. Thời trang đa dạng

Úc là đất nước đa dạng về bản sắc, chủng tộc nên hầu như không có nét riêng về văn hóa ăn mặc cụ thể nào, tùy cá nhân, thời tiết… nhưng nhìn chung thì người Úc đề cao sự ăn mặc thoải mái.

3. Please & Thank you

“Please” và “Thank you” là hai từ được dùng rất phổ biến tại Úc, thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người khác. Bạn sẽ được cho là thiếu lịch sự nếu không dùng nó đấy.

4. Đề cao sự đúng giờ

Bạn cần phải tôn trọng mọi cuộc hẹn, đến đúng giờ hoặc sớm hơn, nếu đến trễ phải thông báo trước với lý do chính đáng. Nếu bạn trễ hẹn nhiều lần thì bạn sẽ không còn đáng tin nữa.

5. “Bless you”

Hắt xì nơi công cộng thì nên bịt khăn hoặc che tay lại. Bạn có thể dễ dàng nghe thấy tiếng thì thầm của ai đó sau khi bạn hắt xì là “bless you” – chỉ đơn giản là một lời chúc phước, không mang ý nghĩa tôn giáo nào cả.

6. Thể thao

Người Úc rất yêu thích các loại hình thể thao, đặc biệt đối với quốc gia được bao quanh bởi đại dương mênh mông, các trò chơi dưới nước còn được chuộng hơn cả.

7. Ẩm thực

Là một đất nước đa văn hóa, nên không có gì ngạc nhiên với sự đa dạng của nền ẩm thực nơi đây. Từ Mexico, Ý, Pháp, cho đến Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… thậm chí cả ẩm thực Việt Nam, bạn có thể thỏa sức lựa chọn.

8. Ăn cả thịt Kangaroo

Thậm chí người Úc còn được khuyến khích ăn cả thịt Kangaroo – loài vật biểu tượng của đất nước. Với lý do là hiện tại loài vật này sinh sôi quá nhiều, gấp đôi cả dân số Úc. Việc ăn thịt Kangaroo thậm chí còn tốt hơn thịt bò hay thịt lợn.

9. Lễ hội đầy màu sắc

Úc còn nổi tiếng với các lễ hội đường phố đầy màu sắc. Từ những vũ điệu samba tại lễ hội Bondi của Brazil, điệu nhảy của những người Ghana trong lễ hội vùng Brunswick cho đến lễ hội Trung thu ở Cabramatta, Lễ hội đèn lồng Việt Nam ở Melbourne, hay tết âm lịch của người Trung hoa…

10. Viện bảo tàng

Úc cũng là nước có số lượng phòng trưng bày và bảo tàng đáng kinh ngạc, mỗi bang đều có một dàn nhạc giao hưởng, bạn sẽ có cơ hội được hòa mình vào nền văn hóa đặc sắc và tìm hiểu lịch sử của đất nước thú vị này.