09.3458.3468

BẠN PHẢI BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY NẾU MUỐN NỘP VISA 485 !

Dành cho các bạn sắp tốt nghiệp tại Úc! 💐

Visa 485 là gì?

Visa 485 (Graduate Temporary Visa ), được hiểu nôm na là visa sau tốt nghiệp – là loại visa tạm thời mà Chính phủ Úc dành riêng cho những sinh viên quốc tế đã hoàn thành 1 khóa học ít nhất 2 năm của một trường tại Úc, có nhu cầu ở lại Úc để tìm kiếm cơ hội thực tập nâng cao kiến thức và kinh nghiệm.

Lợi ích của visa 485:

– Sinh viên được đi làm toàn thời gian mà không bị giới hạn số giờ như student visa.

– Người giữ visa 485 được quyền ra vào Úc không giới hạn.

– Cơ hội tốt để tìm kiếm cho mình 1 cánh cửa xin định cư.

Visa 485 bao gồm những loại nào?

Graduate Work Stream: Visa này có thời hạn 18 tháng từ ngày cấp dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các ngành nghề thuộc Danh sách định cư trung và dài hạn (Medium and Long-term Strategic Skills List, hay viết tắt là MLTSSL).

Post-Study Work Stream: 

Dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ 1 trường đủ điều kiện tại Úc, bất kể ngành nghề mà học sinh theo học. 

Visa này được áp dụng cho các du học sinh nộp đơn xin visa du học kể từ 5/11/2011. 

Thời hạn của visa này từ 2 đến 4 năm kể từ ngày cấp, tuỳ thuộc vào bằng cấp của người nộp đơn xin visa.

Điều kiện dành cho Visa 485 Graduate Work Stream là gì?

– Hoàn thành khóa học 2 năm tại Úc.

– Hoàn thành chứng chỉ Diploma, Cử nhân, Thạc sỹ, hoặc Tiến sỹ trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học.

– Đã được đề cử cho một ngành nghề trong Danh sách định cư trung và dài hạn(Medium and Long-term Strategic Skills List , hay viết tắt là MLTSSL).

– Khóa học tại Úc phải có liên quan đến nghề nghiệp được đề cử.

– Sinh viên phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá kĩ năng (Skill Assessment) cho ngành nghề đó.

– Đang giữ visa du học trong vòng 6 tháng qua và phải giữ một visa bắc cầu (Bridging Visa) tính đến thời gian nộp đơn.

– Trình độ tiếng Anh: 6.0 IELTS (tối thiểu 5.0 cho mỗi kĩ năng). Tuy nhiên, kết quả từ các bài thi Anh ngữ khác như OET, PTE, TOEFT iBT hoặc CAE cũng được chấp thuận.

– Dưới 50 tuổi tại thời điểm nộp đơn

Điều kiện dành cho visa 485 Post-study Work Stream là gì?

– Nộp đơn xin visa du học đầu tiên sau ngày 5/11/2011.

– Hoàn thành 2 năm tại Úc với trình độ Cử nhân hoặc cao hơn.

– Hoàn thành bằng Cử nhân, Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học.

– Đang giữ visa du học trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học và, và phải giữ một visa bắc cầu (Bridging visa) tính đến thời gian nộp đơn.

– Trình độ tiếng Anh: 6.0 IELTS (tối thiểu 5.0 cho mỗi kĩ năng) hoặc đang giữ 1 passport của các nước Anh, Mỹ, Canada, hoặc NewZealand. Tuy nhiên, kết quả từ các bài thi Anh ngữ khác như OET, PTE, TOEFT, iBT hoặc CAE cũng được chấp thuận.

– Dưới 50 tuổi tại thời điểm nộp đơn.

Tại sao có bạn được cấp visa 485 có hạn 18 tháng, có bạn được cấp 2 năm hoặc nhiều hơn?

Visa 485 dạng Graduate Work Stream có giá trị 18 tháng kể từ ngày cấp.

Visa 485 dạng Post-Study Work Stream có thể có giá trị từ 2 đến 4 năm kể từ ngày cấp, phụ thuộc vào bằng cấp tốt nghiệp tại Úc. Thời hạn cụ thể như sau:

– 2 năm: tốt nghiệp bằng Cử nhân (Bachelor Degree), Cử nhân Danh dự (Bachelor Degree with Honours), Thạc sĩ (Masters by Coursework Degree hoặc Extended Masters Degree)

– 3 năm: Thạc sĩ Nghiên cứu (Masters by Research Degree)

– 4 năm: Tiến sĩ (Doctoral Degree)

Làm thế nào bạn biết mình nên nộp cho loại stream nào?

Để biết được bạn có thế nộp 485 loại nào thì cái đầu tiên bạn cần quan tâm chính là bằng cấp của bạn tại Úc.

– Đối với visa 485 diện Graduate Work Stream thì bạn phải hoàn thành khóa học ít nhất 2 năm với bằng Diploma trở lên. Ngành học của bạn tại Úc phải liên quan đến công việc được đề cử dành cho diện này. Ngoài ra, người nộp đơn phải vượt qua các đánh giá tay nghề (Skill Assessment) dành cho công việc đó.

– Đối với  visa 485 diện Post-study Work Stream, chỉ các khóa học với trình độ cử nhân trở lên mới đủ điều kiện để xét chung với yêu cầu 2 năm học tại Úc. Đương đơn phải hoàn thành các chứng chỉ nêu sau đây trong vòng 6 tháng qua:

+ Cử nhân (Bachelor Degree)

+ Cử nhân danh dự (Bachelor Degree with Honours)

+ Thạc sỹ (Masters by Coursework Degree)

+ Thạc sỹ (mở rộng) (Extended Masters Degree)

+ Thạc sỹ nghiên cứu (Masters by Research Degree)

+ Tiến sỹ (Doctoral Degree)

Visa 485 theo diện Post-study Work Stream không yêu cầu đánh giá tay nghề như là của Graduate Work Stream, và người nộp đơn không cần phải đề cử một ngành nghề trong danh sách tay nghề định cư. Bạn học ngành nào cũng được chứ không yêu cầu ngành nghề bạn đề cử phải liên quan.

Ngày 05/11/2011 có ý nghĩa như thế nào khi nộp đơn xin cho visa 485 Post Study Work Stream?

Bạn chỉ được phép nộp visa 485 diện Post Study Work chỉ khi hồ sơ du học của bạn nộp và được cấp student visa sau ngày 05/11/2011.

+ Nếu bạn nộp đơn xin student visa trước ngày 05/11/2011 nhưng sau ngày này mới được cấp student visa thì KHÔNG THỂ nộp đơn xin cho visa 485 PSW.

+ Nếu bạn đang giữ student visa dạng dependent cấp trước ngày 05/11/2011 thì cũng KHÔNG THỂ nộp đơn xin cho visa 485 PSW.

+ Nếu bạn đã từng giữ visa du học cấp trước ngày 05/11/2011. Vì lý do nào đó bạn về nước và vài năm sau quay trở lại Úc với 1 student visa mới. Bạn vẫn KHÔNG THỂ nộp đơn xin visa này ngay cả khi bạn nộp đơn xin visa du học mới.

+ Nếu bạn từng nộp đơn xin du học trước ngày 05/11/2011 nhưng bị từ chối. Vài năm sau bạn nộp đơn xin du học lại và được cấp sau ngày 05/11/2011. Thì bạn CÓ THỂ xin visa 485 dạng PSW. Ngày 05/11/2011 chỉ áp dụng cho các loại visa du học đã được cấp. Bạn nào nộp đơn xin student visa trước 05/11/2011 mà bị từ chối hoặc rút đơn sẽ không bị ảnh hưởng.

Khi nộp 485, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

+ Completion Letter do trường cấp: Bạn cần nộp hồ sơ trong vòng 6 tháng ngay sau khi hoàn thành khóa học. Ngày hoàn thành khóa học phải có trong thư xác nhận do trường cung cấp. Lưu ý, ngày hoàn thành khóa học này khác với ngày làm lễ tốt nghiệp.

+ Passport: còn hạn ít nhất 6 tháng

+ Bằng cấp tiếng Anh: IELTS 6.0 và không kĩ năng nào dưới 5.0. Bằng IELTS khi dùng để xin visa 485 có thời hạn là 3 năm

+ Academic transcript (Bảng điểm): Phải là bảng điểm cuối cùng và chính thức do trường cấp. Lưu ý là khóa học của bạn phải được đăng kí trên CRICOS có tổng thời gian đăng kí cho khóa học đó tối thiểu là 92 tuần. Bạn có thể tra cứu tên trường và khóa học của mình ở link sau: http://cricos.education.gov.au/

+ Australian Federal police check: Phí là $42, chọn mục số 33 khi đến phần purpose of check và các bạn có thể làm theo link sau: https://www.afp.gov.au/what-we-do/services/criminal-records/national-police-checks

+ Bảo hiểm y tế OVHC: Loại bảo hiểm y tế khi bạn còn là sinh viên là OSHC (Overseas Student Health Cover). Khi bạn nộp đơn cho visa 485 thì bạn cần có OVHC (Overseas Visitor Health Cover). Các bạn nên chọn mua loại OVHC dành cho visa 485 trước để nộp visa. Nếu OSHC của bạn còn thì có thể liên hệ bảo hiểm để xin refund phần còn lại.

+ Chọn đúng stream để apply rất quan trọng, nếu bạn chọn visa 485 Graduate Work Stream thì bạn cần có thêm skill assessment liên quan.

Phí visa 485: $1535. Nên sử dụng Paypal để đỡ tốn phí credit card transaction.

Sau khi nộp 485, Department of Home Affairs sẽ gửi cho bạn e-referal letter bao gồm code HAP ID để khám sức khỏe. Bạn làm theo hướng dẫn trên e-referal này để đến trung tâm y tế theo chỉ định khám. Họ sẽ tự động upload hồ sơ sức khỏe của bạn lên cho Bộ Di Trú.

*** Lưu ý: Thông tin có giá trị tham khảo tại thời điểm đăng tải bài viết. Luật Di trú Úc thường được cập nhật và thay đổi liên tục, bạn cần đối chiếu với thông tin chính thống từ trang web của chính phủ Úc.


𝐆𝐓 𝐄𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦
☎️Hotline: 09 3458 3468
📧Email: admin@gtedu.vn
🌐Website: https://gtedu.vn/
✳️Fanpage: https://www.facebook.com/GTEduVietnam/
🌇Address: Lầu 3 – Kella Building, 61A Phan Đình Phùng, P.17, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh