09.3458.3468

Con Đường Định Cư New Zealand

New Zealand là một trong những nước có môi trường kinh doanh thông thoáng nhất trên thế giới.

Mỗi năm, Ngân hàng Thế giới (WorldBank) lại công bố các báo cáo nghiên cứu về mức độ thuận lợi môi trường kinh doanh của từng quốc gia dựa trên việc rà soát những quy định pháp luật thúc đẩy hoặc kìm hãm các hoạt động kinh doanh trong từng lĩnh vực của quốc gia đó. Theo báo cáo mới nhất (Doing Business 2014), New Zealand được xếp thứ ba chỉ sau Hong Kong và Singapore. Đây là một kết quả không bất ngờ vì từ lâu New Zealand đã được biết đến là một đất nước với nền kinh tế mở, có những cải cách triệt để trong các quy định về đầu tư, thương mại và liên tục lọt vào top đầu bảng nhóm nước thông thoáng nhất.

WorldBank chỉ đánh giá mức độ cải cách trong mỗi lĩnh vực chứ không phải hiện trạng của lĩnh vực đó. WorldBank chú trọng vào những thay đổi trong chính sách áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nội địa, từ lúc bắt đầu thành lập một doanh nghiệp cho đến khi giải thể doanh nghiệp. Mỗi tiêu chí được đánh giá qua một số chỉ số trong tương quan so sánh với các quốc gia khác để xếp hạng. Những nước đứng thứ hạng cao là nơi có hệ thống pháp lí có khả năng thúc đẩy sự giao thương trên thị trường mạnh mẽ mà vẫn  đảm bảo được  lợi  ích của cộng đồng và tạo điều kiện cho thành phần kinh tế tư nhân phát triển. Hay nói cách khác, đây là những nước có hành lang pháp lí hoạt động hiệu quả và cho phép thực hiện giao dịch với chi phí thấp.

Theo đó, thủ tục khởi sự một doanh nghiệp tại New Zealand được ghi nhận là đơn giản bậc nhất, nhà kinh doanh chỉ phải trải qua một bước quy trình duy nhất, thời gian xử lý trong vòng 12 giờ đồng hồ. Nhằm tạo điều kiện chủ động cho doanh nghiệp, quá trình này được thực hiện qua mạng internet với tổng chi phí $160.22 NZD bao gồm phí đăng kí tên và phí liên đoàn (tương đương 0.3% thu nhập bình quân đầu người tại New Zealand). Đồng thời không có quy định về yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu. Thủ tục đăng kí sở hữu tài sản tại New Zealand đơn giản, được giải quyết qua tài khoản số trực tuyến trong vòng 1 ngày với chi phí bằng 0.1% tổng giá trị tài sản.

Hệ thống tài chính tại New Zealand hoạt đông mang tính chất tự do và cạnh tranh. Đến hết năm 2014 có tổng cộng 21 ngân hàng đăng kí hoạt động tại New Zealand cung cấp dịch vụ tài chính đa dạng: vay vốn, quản lý tiền, dịch vụ đầu tư… Các ngân hàng chính phải kể đến là ANZ National bank limited, ASB Bank Limited, Bank of New Zealand, Westpac, Kiwibank, giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn vay có lãi suất cạnh tranh, các dịch vụ ngân hàng và quản lý tài chính hiệu quả.

New Zealand Exchange (NZX) là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và điều tiết các hoạt động chủ yếu trên thị trường vốn. Sàn giao dịch chứng khoán NZX Main Board niêm yết 170 cổ phiếu công ty, tổng giá trị vốn hóa thị trường khoảng 176.7 tỷ NZD (tháng 8 năm 2013). Công ty được niêm yết phải đạt được những yêu cầu nhất định như ban giám đốc có trình độ chuyên môn, ít nhất 500 cổ đông nắm giữ 25% cổ phiếu và doanh thu hằng năm đạt 50 triệu NZD. Các công ty nhỏ hơn có thể huy động vốn trên New Zealand Alternative Market được thiết kế đáp ứng nhu cầu tài chính của loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ có tốc độ tăng trưởng nhanh. Các giao dịch trên thị trường nợ (NZX Debt Market) được đánh giá là có tính minh bạch, tốc độ giao dịch và thanh khoản cao. Công cụ nợ đa dạng: trái phiếu, tín phiếu, thương phiếu, chấp phiếu và các giấy tờ có giá. Ngoài ra, thị trường tương lai và quyền chọn (Future and options market) và thị trường ngoại hối (Foreign Exchange market) cho phép thực hiện mua bán, chuyển đổi các công cụ tài chính phái sinh và tiền tệ dễ dàng, chi phí hợp lý.

Về nghĩa vụ nộp thuế đối với cá nhân và doanh nghiệp, New Zealand thuộc nhóm tốn ít thời gian để đáp ứng các yêu cầu về thuế. Các loại thuế chính là: thuế GST (Good and Services Tax) là khoản thuế trực thu đánh trên cơ sở giá trị gia tăng và đánh vào người tiêu dùng đối với hàng hoá và dịch vụ cung cấp trên thị trường New Zealand tính theo thực thể đăng ký GST. Mức thuế quy định chung ở New Zealand là 15%, không phân  biệt loại hàng hoá nào, đánh vào cả hàng hoá nhập khẩu. Thuế Thu nhập (Income tax): nguyên tắc chung là công dân và người cư trú New Zealand bị đánh thuế đối với mọi nguồn thu nhập bất kể từ đâu, trong khi người nước ngoài thì chỉ phải đóng thuế đối với nguồn thu nhập mà họ thu được từ New Zealand. Mức thuế thu nhập cá nhân tại thời điểm hiện tại là 29.9% cao hơn nước láng giềng Australia (26.2%) nhưng tổng các khoản thuế mỗi các nhân phải đóng lại thấp hơn nhiều (34.6% so với 47%). Thuế thu nhập doanh nghiệp theo luật định là 28%, nằm ở mức trung bình so mặt bằng chung nhóm nước trong OECD. Tổng cộng các loại thuế doanh nghiệp phải trả là 34.6%.

Ngoài những chính sách được chính phủ New Zealand đề ra nhằm đơn giản hóa, thúc đẩy và khuyến khích các hoạt động kinh doanh, còn có những yếu tố quan trọng khác để New Zealand trở thành một điểm đến đầu tư kinh doanh hấp dẫn như: tình hình xã hội – chính trị ổn định, khả năng phục hồi kinh tế ở mức đáng lạc quan, mức lạm phát thấp, tự do thương mại được đánh giá cao và hệ thống kênh phân phối rộng khắp. Với dân số khoảng hơn 4 triệu dân, phân bố trên hai đảo chính rộng hơn 250.000 km2 cung cấp điều kiện học tập, sinh sống kinh doanh lí tưởng, New Zealand là lựa chọn tối ưu cho các doanh nhân đến từ các khu vực châu Á, châu Âu và chây Mĩ trong những năm gần đây.

Số liệu lấy từ: http://www.doingbusiness.org/data/exploreeconomies/australia#starting-a-business

http://www.chapmantripp.com/publications/Pages/DOING-BUSINESS-IN-NEW-ZEALAND.aspx

Visa Doanh nhân Làm việc, so sánh với Visa EB-5

Kể từ ngày 24 tháng 3 năm 2014, Visa Doanh nhân Dài hạn (Long Term business Visa) sẽ không còn được xem xét cấp thị thực vào New Zealand nữa mà thay vào đó là Visa Doanh nhân Làm việc (Entrepreneur Work Visa). Những điểm cơ bản cần lưu ý đối với loại Visa mới này là:

 • Yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu là $100,000 NZD, không bao gồm vốn lưu động. Không yêu cầu vốn tối thiểu đối với một số loại hình doanh nghiệp đầu tư trên lĩnh vực khoa học, ICT hay xuất khẩu.
 • Đánh giá theo hệ thống thang điểm bao gồm các tiêu chí như: vùng đầu tư, vốn đầu tư, kinh nghiệm quản lí, lĩnh vực kinh doanh, hiểu biết về môi trường đầu tư, khả năng tạo việc làm và độ tuổi người nộp đơn.
 • Chủ thể và người đi kèm phải đáp ứng tiêu chuẩn về sức khỏe và lý lịch

Có thể thấy rằng, với mục đích là thu hút đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực mới, thúc đầy kinh tế phát triển, chính sách cấp Visa Doanh nhân Làm việc mới đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những nhà doanh nghiệp tiềm năng mong muốn gia nhập thị trường New Zealand. Đây là loại Visa tạm thời (Temporary Visa) cho phép doanh nhân làm việc hợp pháp tại New Zealand với thời gian trong 3 năm để thành lập và ổn định một doanh nghiệp.

So sánh với Visa EB-5, là loại Visa xin cấp thị thực vào Mỹ theo diện đầu tư, điểm chung của hai loại Visa là nhằm khuyến khích đầu tư, thu hút nguồn vốn, kinh nghiệm và tri thức doanh nhân nước ngoài đóng góp vào sự phát triển kinh tế của nước sở tại. Đánh giá cao những nhà doanh nghiệp có các hoạt động đầu tư vào phát triển các lĩnh vực, dự án, vùng kinh tế chậm phát triển nhằm tạo cân bằng và lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên, do đặc thù của từng nước cũng như chính sách nhập cư nên các điều kiện để đầu tư vào New Zealand có phần thông thoáng hơn rất nhiều.

Điểm khác biệt lớn nhất đó là về yêu cầu vốn chủ sở hữu. Visa EB-5 có yêu cầu rất cao, một khoản đầu tư vào Mỹ tối thiểu lên tới $1,000,000 USD, nếu đầu tư vào những vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao và vùng nông thôn là $500,000 USD. Đồng thời yêu cầu xác minh nguồn gốc khoản tiền đầu tư.

Bên cạnh đó, cơ sở đánh giá một bộ hồ sơ xin Visa cũng có những khác biệt đáng kể. Visa Doanh nhân Làm việc đánh giá tổng quan các yếu tố dựa trên hệ thống đánh giá cho điểm thì Visa EB-5 lại yêu cầu cao trong việc chứng minh lợi ích của vốn đầu tư đem lại cho xã hội cũng như doanh nghiệp nhận đầu tư. Điều kiện tối thiểu là phải tạo ra lợi ích đáng kể cho chủ thể và 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ.

Quyền lợi của Visa Doanh nhân Làm việc và con đường dẫn đến thường trú nhân.

Visa Doanh nhân Làm việc trao cơ hội đầu tư vào New Zealand và mở ra con đường tái định cư ở một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới.

Với Visa Doanh nhân Làm việc, cá nhân sẽ được phép làm việc hợp pháp tại xứ sở Kiwi trong vòng 3 năm. Đây là khoảng thời gian đủ dài để biến một ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. 12 tháng đầu là giai đoạn khởi nghiệp (Start-up stage), nhà doanh nghiệp khởi động các dự án, thiết lập cơ sở cũng như tìm hiểu thực tế thị trường đầu tư. Sau đó, chủ đầu tư có thể xin kéo dài thị  thực  để  phát  triển  và  ổn  định  doanh  nghiệp,  được  gọi  là  giai  đoạn  ổn  định (Entrepreneur Balance stage). Qua thời gian này, chủ thể có thể xin gia hạn Visa hiện tại hoặc nộp đơn cho Entrepreneur Residence Visa để thành thường trú nhân lại New Zealand.

Doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài tại New Zealand hoạt động dưới sự bảo hộ của pháp luật, tự do kinh doanh và được hưởng những chính sách ưu đãi cũng như môi trường kinh tế, cơ sở hạ tầng phát triển. Chủ thể và gia đình được cấp Visa Doanh nhân Làm việc còn có thể tự do sinh sống, học tập, đi lại và trải nghiệm tại một đất nước xinh đẹp. Người nắm giữ Visa làm việc từ 2 năm sẽ được chăm sóc sức khỏe miễn phí. Dịch vụ giáo dục và y tế không tính phí đối với trẻ em dưới 19 tuổi. Ngoài ra, New Zealand còn nổi tiếng với môi trường trong lành, văn hóa đa dạng và phong cảnh tuyệt đẹp.

Sau 3 năm kinh doanh tại New Zealand, Visa Doanh nhân Thường trú (Visa Entrepreneur Residence Visa) sẽ mở ra con đường định cư lâu dài cho chủ đầu tư tại nước sở tại. Loại hình này dành cho những cá nhân có nguyện vọng phát triển doanh nghiệp, đóng góp cho nền kinh tế New Zealand trong dài hạn. Các yêu cầu để chuyển đổi từ Visa Doanh Nhân Làm việc sang diện thị thực này là:

 • Cá nhân tự doanh thành công, đạt được mức lợi tức như trong kế hoạch đề ra: sau 2 năm kinh doanh và nắm giữ Visa Doanh nhân Thường trú
 • Doanh nghiệp có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế New Zealand
 • Doanh nghiệp đã tuân thủ theo luật doanh nghiệp và luật di trú New Zealand
 • Đã thực hiện đầu tư như đã cam kết trong kế hoạch đệ trình

Như vậy, khả năng trở thành thường trú nhân tại xứ sở Kiwi là vô cùng khả thi đối với những ai đầu tư theo diện Visa Doanh nhân Làm việc. Với những chính sách công bằng áp dụng cho thường trú nhân và công dân, bạn và gia đình chắc chắn sẽ có một cuộc sống yên bình tại một đất nước phát triển.

Làm thế nào để xác định mình có thể đi New Zealand với Visa Doanh nhân Làm việc hay không?

Để xác định một cá nhân có thể được cấp Visa Doanh nhân Làm việc hay không, trước tiên phải hiểu rõ tiêu chuẩn xét duyệt và cấp phép một bộ hồ sơ xin Visa Doanh nhân Làm việc:

 • Đáp ứng mức vốn chủ sở hữu $100,000 NZD hoặc hơn để có khả năng quá trình tự doanh. Mức giới hạn này có thể được loại bỏ nếu đầu tư vào các lĩnh vực được ưu tiên
 • Theo thang điểm đánh giá của tổ chức di trú New Zealand, phải đạt từ 120 điểm trở lên
 • Có kế hoạch khởi nghiệp tại New Zealand rõ ràng, gồm các điều kiện đối với loại hình kinh doanh, vốn kinh doanh, các hoạch định về tài chính, nguồn vốn, tài sản và khả năng quản lí kinh doanh
 • Có kinh nghiệm trong mô hình, lĩnh vực kinh doanh sẽ đầu tư ở New Zealand và đảm bảo sẽ tuân thủ các quy định của nước sở tại, cũng như quy định trong Visa
 • Đối với các lĩnh vực chuyên sâu, ngưới ứng tuyển phải sở hữu giấy phép hành nghề theo quy định của luật pháp New Zealand
 • Chủ thể nộp đơn không có tham dự vào bất cứ hoạt động giải thể hay phá sản trong kinh doanh trong vòng 5 năm gần nhất kể từ ngày nộp đơn
 • Không liên can vào bất cứ hoạt động lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản trái phép nào
 • Cung cấp được các bằng chứng xác thực về nguồn tài trợ tài chính cho kế hoạch kinh doanh cũng như quá trình sinh sống, học tập và làm việc cho chủ đơn và gia đình
 • Chủ đơn và người đi kèm phải đạt các yêu cầu về lý lịch và sức khỏe
 • Chủ đơn cùng vợ hoặc chồng và con cái từ 16 tuổi, phải chứng minh được khả năng Anh ngữ hoặc tham gia khóa đào tạo tiếng Anh
 • Dự án kinh doanh không bao gồm các rủi ro không thể chấp nhận theo luật pháp hay chính sách di trú của New Zealand

Như vậy, nếu một doanh nhân hội đủ được các yếu tố trên thì có thể nộp đơn xin cấp Visa Doanh nhân Làm việc đi New Zealand. Khả năng được cấp Visa càng cao nếu cá nhân có một kế hoạch kinh doanh hợp lí, chi tiết và khả thi. Nguồn tài trở vững vàng, năng lực điều hành cũng như khả năng thành công cao của doanh nghiệp trong tương lai là những yếu tố mang tính chất quyết định để có một kế hoạch kinh doanh tốt.

(Các thông tin về Visa được lấy từ:

New Zealand: http://www.immigration.govt.nz/NR/rdonlyres/523247A1-FAA0-47EC-A6A5- EBB3CB46A8D6/0/Amendmentcircular201403.pdf

USA: http://www.eb5investors.com/eb5-basics/eb-5-visa-requirements)

 ———————-

𝐆𝐓 𝐄𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦
☎️Hotline: 09 3458 3468
📧Email: admin@gtedu.vn
🌐Website: https://gtedu.vn/
✳️Fanpage: https://www.facebook.com/GTEduVietnam/
🌇Address: Lầu 3 – Toà nhà ACM, 96 Cao Thắng, P.4, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh