HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEW ZEALAND

Nổi tiếng với hệ thống giáo dục toàn diện chất lượng cao, chương trình giảng dạy tiên tiến và cơ sở vật chất hiện đại, New Zealand hiện là điểm đến đầy thu hút đối với du học sinh Việt Nam và quốc tế. Du học sinh quyết định theo đuổi việc học tập tại New Zealand sẽ có những hỗ trợ rất tốt từ chính phủ, đặc biệt là có nhiều cơ hội học tập với các khóa học và ngành học phong phú đa dạng được giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học. trường dạy nghề, viện kỹ thuật.

MẪU GIÁO (Từ 0-5 tuổi)

Chương trình học mẫu giáo dạy dỗ và chăm sóc trẻ trước khi các bé đủ tuổi để đến trường. New Zealand có hơn 4,000 dịch vụ giáo dục cấp mẫu giáo đã đăng ký, bao gồm nhà trẻ, trung tâm chăm sóc trẻ em, nơi vui chơi, dịch vụ chăm sóc tại nhà và các nhóm mẫu giáo.

TRƯỜNG TIỂU HỌC (từ 5-10 tuổi: lớp 1-6)

Các môn học của học sinh Tiểu học được giảng dạy theo sự hướng dẫn của Chương trình học quốc gia bao gồm: Anh văn, Nghệ thuật, Sức khỏe và Giáo dục thể chất, Ngôn ngữ, Toán học và Xác suất thống kê, Khoa học, Khoa học xã hội và Công nghệ.

Kỹ năng đọc, viết và tính toán của học sinh thường xuyên được kiểm tra và đối chiếu với mức phát triển kỳ vọng theo lứa tuổi của trẻ, dựa trên Tiêu chuẩn quốc gia của New Zealand.

TRUNG HỌC CƠ SỞ (tuổi 11-12: lớp 7-8)

Các trường Trung học Cơ sở là cầu nối giữa trường Tiểu học và trường Trung học phổ thông. Giáo dục Cơ sở bắt đầu từ lớp 1 đến hết lớp 8. Lớp 7 và lớp 8 có thể được dạy ở cả trường Tiểu học hoặc một trường Trung học Cơ sở riêng biệt.

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG (tuổi 13-18 – lớp 9-13)

Khác với Việt Nam, ở New Zealand lớp cao nhất của bậc Trung học Phổ thông là 13. Đây là năm bản lề tối quan trọng, hiểu nôm na là năm dự bị cho đại học, giúp học sinh chuẩn bị kỹ nhất về kiến thức, tâm lý cũng như các kỹ năng cần thiết để học tập ở đại học.

Chính vì sự khác biệt giữa hệ giáo dục 2 nước, du học sinh Việt Nam sau khi kết thúc lớp 12, để vào học Đại học ở New Zealand cần trải qua chương trình Dự bị đại học, kéo dài từ 6 tháng đến 12 tháng (tùy trình độ tiếng Anh của học sinh).

Về chương trình Trung học Phổ thông, New Zealand có 3 loại trường:

  • Trường công lập, với 85% số lượng trẻ Kiwi theo học.
  • Trường bán công có thể là trường dòng hoặc trường có cách giảng dạy chuyên biệt.
  • Trường tư thục.

Học sinh theo học Trung học Phổ thông sẽ học để đạt Chứng chỉ thành tích học tập quốc gia (NCEA- National Certificate of Educational Achievement; tương đương với Bằng Tốt Nghiệp PTTH của Việt Nam). Bậc trung học phổ thông cũng giảng dạy một số môn học nghề như Du lịch hoặc Máy tính. NCEA được thiết kế linh động, phù hợp với năng lực và sở thích của từng học sinh, cũng như với định hướng ngành học tương lai mà các em quan tâm. Với hình thức tích lũy tín chỉ, NCEA cho phép học sinh trung học được lựa chọn môn học theo thế mạnh của bản thân. NCEA có 3 cấp độ: 1, 2 và 3 tương đương với Lớp 10, 11 và 12 của Việt Nam.  Sau cấp độ 1 và 2, các em có thể chọn học cấp độ tiếp theo hoặc chuyển sang học nghề (sau khi học nghề vẫn có thể tiếp tục lên đại học).

Một số trường có tổ chức các Kỳ thi quốc tế của Cambridge hoặc các chương trình Tú tài quốc tế (IB).

ĐẠI HỌC – HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ & BÁCH KHOA – CAO ĐẲNG NGHỀ (trên 18 tuổi)

New Zealand có 8 trường Đại học công lập, 16 Học viện Công nghệ và Bách khoa (ITPs) và khoảng 550 Cơ sở Đào tạo Tư thục (PTEs), trong đó có cả các trường dạy tiếng Anh.

ĐẠI HỌC: 

Đào tạo các bậc Cử nhân, Sau Đại học và Cao học (Văn bằng sau đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ). Các chương trình học thường đòi hỏi sinh viên phải tự nghiên cứu nhiều hơn và cung cấp các kiến thức học thuật tổng quát hơn là đào tạo nghề. Trong Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới năm 2019 của QS World Universities Ranking, cả 8 trường Đại học của New Zealand đều nằm trong top 3% các trường đại học tốt nhất Thế giới. 

  Trường đại học đào tạo các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Các chương trình Cử nhân thường kéo dài 3 năm (với các ngành Kỹ sư thì thời gian học là 4 năm, các ngành Kiến trúc hoặc Thú y kéo dài 5 năm, và chương trình học ngành Y thường là 6 năm). Tùy vào thành tích học tập sau chương trình Cử nhân 3 năm, sinh viên có thể tiếp tục học thêm 1 năm để có bằng Cử nhân danh dự (Bachelor’s Honors Degree). Thời gian học Thạc sĩ có thể kéo dài 1 năm, 1 năm rưỡi hoặc 2 năm. Bậc Tiến sĩ có thời gian trung bình từ 3-4 năm thay vì 4-5 năm nhưng nhiều quốc gia khác.

HỌC VIỆN KỸ NGHỆ (Institutes of Technology and Polytechnic – ITPs):

New Zealand có 16 Học viện Kỹ nghệ, đào tạo và giảng dạy các chương trình học thuật, nghề hoặc các khóa huấn luyện chuyên nghiệp với nhiều ngành học đa dạng, trọng tâm của chương trình giảng dạy là những kiến thức mang tính ứng dụng cao và cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học. ITPs thường xuyên tham khảo ý kiến với các doanh nghiệp để đảm bảo chương trình học và những kĩ năng của sinh viên có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Ngoài Chứng chỉ (Certificate), Văn bằng (Diploma), ITPs cũng giảng dạy các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, và giá trị của các bằng cấp được công nhận tại New Zealand cũng như trên toàn cầu.

CÁC TRƯỜNG TƯ THỤC (Private Training Establishments – PTEs):

Có hơn 500 trường tư thục có đăng ký hoạt động ở New Zealand. Nhiều trường tư thục có các khóa học thích hợp để đào tạo các ngành nghề cụ thể, giúp sinh viên đạt được những chứng chỉ và văn bằng để có thể đi làm.

Các học viện tại New Zealand cung cấp đa dạng lựa chọn học tập cho sinh viên, từ các ngành nghề cơ bản như Khoa học, Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh, nông nghiệp cho đến các ngành học chuyên biệt với các môn học mới ít được giảng dạy tại các nước khác trên thế giới, nhưng lại là những ngành học mới nổi, có triển vọng công việc tốt như An ninh mạng, Quản lý thể thao, Hàng không, làm phim…

Một lựa chọn khác cũng được đông đảo sinh viên quốc tế theo học tại New Zealand là các khóa học tiếng Anh, từ Tiếng Anh tổng quát hỗ trợ giao tiếp, du lịch,… cho đến các khóa Tiếng Anh luyện thi IELTS, TOELF, Cambridge; Tiếng Anh học thuật; Tiếng Anh chuyên ngành; các khóa học này được thiết kế linh động để phù hợp với nhu cầu và trình độ của từng học viên.