09.3458.3468

Học Ngành Gì Dễ Định Cư Tại Úc?

Gần đây có nhiều bạn hỏi tôi ngành nghề nào dễ xin định cư tại Úc sau khi hoàn thành khóa học và một trong những ngành nghề mà các bạn học sinh Việt Nam chọn nhiều nhất là ngành Accounting. Tuy nhiên một trong những vấn để khiến cho quá trình chuẩn bị của các bạn gặp trở ngại đó là việc thiếu thông tin hay không biết tìm kiếm thông tin từ đâu. Tôi xin chia sẻ câu chuyện có thật sau đây để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và rút kinh nghiệm cho quá trình chuẩn bị cũng như chọn ngành học của mình.

Tôi có một cậu em đang theo học accounting tại Sydney. Tôi gặp T sau khi đuợc giới thiệu của Bố cậu là bạn hữu của bậc sinh thành của tôi, T chia sẽ nguyện vọng và lỗi lo lắng của mình. Mặc dù mới sang Úc được hơn 1 năm nhưng T rất yêu thích cuộc sống ở đây, T muốn xin định cư ở lại sau khi học xong và có cơ hội cạnh tranh công bằng để phát triển nghề nghiệp của mình tại xứ sở Kangaroo này. Tuy nhiên T đang phải đương đầu với cái khó khăn lớn nhất của một du học sinh muốn xin ở lại theo diện tay nghề là ngành Accounting đang đòi hỏi 80 điểm, một con số mà rất ít học sinh có thể đạt được. T cũng xin lời khuyên là phải làm gì? Học gì? Ở đâu để ngay sau khi tốt nghiệp có thể xin định cư ở lại Úc.

Nhiều bạn học sinh nghĩ một cách đơn giản là cứ học ngành trong danh sách MLTSSL (danh sách ngành nghề ưu tiên để xin định cư tay nghề), tuy nhiên trên thực tế để xin visa 189/190 thì cần được thẩm định tay nghề. Mỗi một ngành nghề sẽ được thẩm định bởi một bộ phận quản lý cho nhóm ngành nghề đó và họ có nhiều điều kiện khác nhau, ví dụ như tiếng anh, số năm kinh nghiệm sau khi có bằng vv… Vậy một bạn mới học xong ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm để được thẩm định tay nghề?

Tôi tiếp tục tìm câu trả lời cho T và khi lướt qua danh sách MLTSSL thì một ngành nghề tôi thấy khá hay và cũng đã được một số sinh viên nhắc tới. Nhân viên xã hội (Social Worker), họ là những người làm việc với các cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng cho các cơ quan chính phủ và phi chính phủ, bao gồm bệnh viện, dịch vụ y tế cộng đồng và các trường học, các cơ quan vận động viện trợ, các trung tâm và các hội đồng địa phương với. Quay trở lại vấn đề thẩm định tay nghề thì ngành này thì yêu cầu những gì? Trước hết họ được thẩm định bởi AASW (Australian Association of Social Workers) và yêu cầu của họ như sau:

  1. Tiếng anh IELTS 7 điểm hay những bài thi khác được chấp nhận bởi bộ di trú với giá trị tương đương.
  2. Bằng cấp phải được được công nhận bởi bộ AASW (Australian Association of Social Workers)
  3. 1000 tiếng học thực tập.

Hiện tại để được thư mời cho ngành này cần 60 điểm để nộp visa, nhưng vấn đề không dừng lại ở đây vì T đang theo học tại Sydney và theo thang tính điểm vì T lọt vào độ tuổi (18-24) khi hoàn thành khoá học chính vì vậy tổng số điểm có thể đạt được lúc đó sẽ là 55 điểm vẫn còn thiếu so với yêu cầu. Với một thay đổi, giả sử nếu T chuyển sang học tại miền thưa dân thì số điểm đạt được sẽ là 65 điểm (thêm 10 điểm) thừa với điểm so với yêu cầu và T sẽ đạt được mục tiêu định cư của mình. Vì mới bắt đầu học kỳ hai của năm nhất đại học nên cũng không quá trễ cho T đưa ra một quyết định phù hợp với mục tiêu.

Tôi chia sẻ câu chuyện này cùng các bạn với hy vọng nếu các bạn cũng đang hoang mang trong những tình trạng tương tự có thể áp dụng phương pháp này hay tìm hiểu sâu thêm cho mình một con đường mới phù hợp hơn. Nếu các bạn chưa rõ trường nào sẽ đạt được công nhận của AASW và các điều khoản khác cho thẩm định tay nghề có thể liên lạc chúng tôi để nhận sự giúp đỡ.


𝐆𝐓 𝐄𝐝𝐮𝐜𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐕𝐢𝐞𝐭𝐧𝐚𝐦
☎️Hotline: 09 3458 3468
📧Email: admin@gtedu.vn
🌐Website: https://gtedu.vn/
✳️Fanpage: https://www.facebook.com/GTEduVietnam/
🌇Address: Lầu 3 – Kella Building, 61A Phan Đình Phùng, P.17, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh